Lên Hà Giang ăn gì ngon nhỉ?

Lên Hà Giang ăn gì ngon nhất

Hà Giang là một địa danh có vẻ đẹp kỳ vĩ quen thuộc với nhiều người, nơi địa đầu của tổ quốc. Đến Hà giang bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng, những phiên chợ rực rỡ sắc màu, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, mà còn được khám phá nét văn hóa ẩm thực độc đáo với những món ăn được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên của đồng bào dân tộc vùng cao, trở thành món ăn lạ miệng đặc biệt chỉ có ở cao nguyên vùng cao Hà Giang.

du lịch Hà Giang

Lên Hà Giang ngắm cảnh thưởng thức ẩm thực

Hãy cùng du lịch Đại Nam lên Hà Giang thưởng thức đặc sản nơi đây

Cháo Ẩu tẩu

Cháo ấu tẩu vốn bắt nguồn từ một vị thuộc của đồng bào dân tộc vùng cao. Nguyên liệu gồm củ ấu, một vị thuốc thường được dùng để ngâm rượu, trị vết thương. Song qua bàn tay khéo léo của người dân, củ ấu được chế biến thành một món đặc sản của vùng cao nguyên đá – Hà Giang. Món cháo ấu tẩu có đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ: thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị. Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

cháo ấu tẩu hà giang

Cháo ấu tẩu Hà Giang

Khi ăn có thể cho thêm thịt nạc băm, trứng gà, hành, ngò, tiêu. Cháo có mầu sậm, khi ăn có vị hơi đăng đắng. Nhưng cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu bùi, dẻo, quện với cái ngọt của nước xương ninh và thơm ngậy của trứng đọng lại thành hương thơm. Theo kinh nghiệm dân gian, cháo ấu tẩu có tác dụng giãn gân cốt, giảm đau cơ, nhức xương, xua tan mệt mỏi của người đi đường xa. Còn nếu ăn với lá tía tô, cháo có tác dụng giải cảm rất tốt. Cháo đắng ở Hà Giang mùa nào cũng có, nhưng chỉ bán vào ban đêm. Mùa đông lạnh giá ở miền núi được ngồi trong không gian hàng quán ấm áp bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu, cháo đắng Hà Giang cũng là một sự thích thú trong lối ăn chơi cho những người yêu thích khám phá điều mới lạ.

Bánh Cuốn Trứng

Bánh cuốn trứng là món ăn hết sức đặc biệt ,ở Hà Giang món ăn này lại không dùng cùng nước chấm như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vào đó, khi tráng trên bếp, bánh sẽ được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bột trắng ngần bên ngoài gói lại. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm với một bát nước lèo thả giò trắng thơm ngon ở trong. Món ăn này ăn lạnh hay nóng đều ngon vì vị ngậy của trứng cùng hương thơm đậm đà của nước lèo.

bánh cuốn trứng hà giang

Bánh cuốn trứng Hà Giang

Thắng cố

Thắng cố là đặc sản ở Hà Giang, mang đậm nét văn hóa của người vùng cao. Có lẽ đối với mỗi người khi ghé thăm mảnh đất địa đầu của Tổ quốc không thể không thưởng thức món ăn có một không hai này, đặc biệt là cánh mày râu, thưởng thức thắng cố vùng với rượu ngô ngon không gì sánh bằng. Được chế biến từ nội tạng và xương của trâu, bò cùng với mùi thơm của các loại thảo quả, món thắng cố thường xuất hiện trong những phiên chợ vùng cao, tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nồi thắng cố khói bay nghi ngút bơi mùi thơm đặc trưng. Khi thưởng thức thắng cố nên ngồi xổm và tụ tập nhiều người cùng cụm ly rượu ngô mới có thể cảm nhận được hết hương vị của món ăn đặc biệt này.

thắng cố hà giang

Thắng cố Hà Giang

Thắng dền

Thắng dền là món ăn vặt (hay ăn chơi) của người Hà Giang nói chung và được xem là món ăn để bè bạn ngồi lại sum vầy trong những ngày đông giá rét ở thị trấn Đồng Văn. Thắng dền đích thực là một đặc sản của tỉnh Hà Giang.

thắng dền ha giang

Thắng dền ẩm thực Hà Giang

Cơm Lam Bắc Mê

Nói đến cơm lam chắc hẳn mọi người ai cũng đều biết đó là món đặc sản truyền thống của cư dân vùng núi cao thật là đáng tiếc nếu đến Hà Giang mà không được thưởng thức món cơm lam Bắc Mê nổi tiếng thơm ngon này.

cơm lam bắc mê

Cơm lam Bắc Mê

Khi thưởng thức cơm lam cảm nhận vị thơm quyện cùng với mùi lá chuối và ống nướng thật hấp dẫn. Cơm có thể ăn cùng với muối vừng hay các món cá suối nướng sẽ thơm và bùi hơn, nếu bạn đã thưởng thức món cơm lam một lần thì chắc hẳn không thể nào quên hương vị đậm đà mang nhiều hương vị đặc trưng của vùng cao.

Mật ong bạc hà

Cứ tới độ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, khi mà những bông hoa bạc hà nở rộ một màu khắp các nương đồi, sườn núi, cao nguyên đá là lúc những bầy ong cao nguyên đá đua nhau đi lấy mật về tổ. Mật ong bạc hà được người H’mông sản xuất theo phương pháp truyền thống, chủ yếu lấy từ hoa bạc hà và một số loài hoa của các loại thảo mộc hoang dại. Thức uống có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng, có vị ngọt của mật ong nhưng lại man mát của bạc hà, rất đặc trưng.

Mật ong Bạc Hà

Bánh Tam Giác Mạch

Nhắc tới Hà Giang là nhắc tới những cánh đồng hoa tam giác mạch đã trở nên rất nổi tiếng những năm gần đây. Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của cây, bánh mềm xốp, cần nhấm nháp thật chậm để cảm nhận vị ngọt thanh lan tỏa. Không quá mướt mát như bột gạo, bột tam giác mạch thoáng vị bùi, phảng phất chút hăng đặc trưng của cây rừng.

banh tam giac mach ha giang

Bánh tam giác mạch

Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm. Tấm bánh to chừng hai bàn tay người lớn. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố.

Tin Liên Quan