Vẻ đẹp của bản Lác Mai Châu khiến ai cũng phải nao lòng

Bản Lác ở thung lũng Mai Châu: thung lũng Mai Châu ở Hòa Bình rất đặc biệt, người Thái ở đây rất đông, từ lâu đời. Du khách có dịp đến Hòa bình nên tìm đến Mai Châu, ít nhất ở lại một đêm để có cơ hội hòa mình sống chung với người Thái, được xem múa, nghe ca hát và tấu nhạc cồng chiêng rộn rã cả một vùng thung lũng đẹp.

Vẻ đẹp của bản Lác Mai Châu khiến ai cũng phải nao lòng

Từ thị xã Hòa Bình đến thung lũng Mai Châu chỉ có 60km. Ở đoạn đường này, du khách vượt qua dốc Cun dài 12km. Thật ra đây là con đường quanh co rất nguy hiểm, có lúc gây ấn tượng cho nhiều người tưởng mình như đang đi vào tầng mây. Đi tiếp lên dốc đỉnh là đến đèo Thung Nhúi. Khi tới đỉnh dừng lại, du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên, núi rừng kỳ vĩ, sẽ có cảm tưởng như thoát tục vào lúc đứng giữa lưng chừng trời. Khi ấy, huyện lỵ Mai Châu kiều diễm đã hiện ra dưới tầm mắt mọi người, một thung lũng xanh rờn màu cây lá, đồng lúa và những nếp nhà sàn tăm tắp như sẵn sàng chờ tiếp mọi khách nhàn du tới từ các nẻo phương xa.

Tới bản Lác, nhà sàn ở thung lũng này cao ráo, sạch sẽ, cách mặt đất 1,50m, trên những cột gỗ lớn chắc chắn. khi đến tước nhà, du khách được mời múc nước rửa chân trước khi bước lên cầu thang. Đây là một tục lệ đầy ý nghĩa, ai nấy đều hài lòng. Lịch sự như Mai Châu đấy.

Vẻ đẹp của bản Lác Mai Châu khiến ai cũng phải nao lòng

Nhà sàn ở đây làm bằng tre hay bương. Mái lợp gồi hay mây. Các cửa sổ đều lớn để thông thoáng, đón gió mát. Ở đấy cũng là chỗ để chủ nhà treo các chậu hoa phong lan hay lồng chim cảnh vừa tô điểm vừa thư giãn cho cuộc sống nhàn nhã.

Nếu du khách quan sát sẽ thấy một khung dệt vải thổ cẩm đặt sẵn cạnh một ô cửa sổ nào đó. Đó là nơi làm việc thường ngày của các cô gái lớn trong nhà.

Lại có một tục lệ đáng yêu và đáng ngợi ca ở vùng thung lũng này. Chuyện hôn nhân của trai gái Mai châu cũng khá tế nhị. Trai tìm vợ, gái lấy chồng sẽ quan sát, chọn lựa không phải ở sắc vóc, dáng vẻ bên ngoài cũng không do lời nói ngọt ngào thoáng qua, người con trai chỉ cần nhìn lên giá xếp chăn, đệm, gối sạch sẽ, với những màu sắc hoa văn trang trí là biết được sự chăm sóc tỉ mỉ và tài nữ công của người con gái như thế nào, có thể chọn làm vợ trong tương lai hay không?

Người con gái muốn biết người con trai sắp làm chồng mình như thế nào thì nhìn lên các cột nhà của chàng trai, nếu thấy vô số vảy cá to và nhất là nhiều đuôi cá đã được dán lên cột nhà thì hiểu được rằng người con trai trong nhà này lao động giỏi và có tài bắt được nhiều cá.

Hai sự kiện này có ý nghĩa cũng khá hữu ý. Đâu phải hát hay nhảy giỏi là đủ cho cuộc sống hạnh phúc vợ chồng!

Vẻ đẹp của bản Lác Mai Châu khiến ai cũng phải nao lòng

Du khách tới nhà thăm viếng hay ở lại qua đêm thường được ông chủ nhà trải chiếu hoa mời ngồi, rồi bày ra giữa chiếu mộ vò rượu cần băng nếp cẩm. Trong nhà lúc đó, bà chủ nổi lửa đồ xôi  trong cái chõ cao lêu khêu theo kiểu dân tộc Thái. Bạn hãy nhìn qua cửa sổ, sẽ thấy ở mặt đất phía dưới có một cái ao cá nhỏ nước trong vắt hình vuông sát cột nhà, có những con cá đang bơi lội nhởn nhơ, đớp mồi. Nếu ông chủ nhà dành cho bạn quyền chọn con cá nào để ông bắt đúng con cá đó cho vào nồi cháo thì bạn đừng chần chừ và đừng bao giờ từ chối, bởi điều này sẽ làm cho ông chủ nhà hiếu khách có thể thất vọng và buồn lòng.

Và bạn cũng chẳng nên ngại ngùng với những cuộc vui ở thung lũng khi màn đêm buông  xuống.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng Dai Nam Travel khám phá Bản Lác Mai Châu vào dịp đầu năm nhé >>>>

Dai Nam Travel – Niềm tin trao trọn, thỏa chí tiêu dao

Hotline: 0911 464 181

 

Tin Liên Quan